1. Đa cấp.

Hiện đây là tình trạng khá phổ biến. Nếu thấy ai ib cho bạn nói những câu như "Chào bạn, mình là ... mình đang thực hiện một dự án khởi nghiệp .... Và mình đang tìm đối tác cùng làm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội để khởi nghiệp, hướng đến sự tự do tài chính, tự do thời gian cùng giá trị giúp đỡ người khác thì mình có thể cùng trao đổi về ý tưởng này nhé"... Đây 99,9% là đa cấp rồi... hoặc có người giới thiệu bạn đến nghe dự hội thảo của những doanh nhân thành đạt bên công ty họ thì cũng thuộc đa cấp đấy. Tốt nhất là thấy mấy tin như vậy thì nên từ chối gấp, không bị họ moi tiền thì khổ.

Cảnh giác với đa cấp

2. Việc làm thêm.

Những công việc dán ở cột điện hoặc những việc nhẹ lương cao trên facebook như bán bột trà xanh, làm tại Fahasha, CGV... thì auto lừa đảo nhé. Các bạn nên tham gia những group báo cáo lừa đảo việc làm để hỏi địa chỉ xem có phải lừa đảo không rồi hẳn đăng kí. Thường thì những công ty lớn họ tuyển nhân viên trên chính trang web luôn chứ không dán cột điện hoặc đăng trên mạng với mức lương cao vậy đâu. Nên nhớ, không có cái gì là việc nhẹ lương cao cả.

Những việc làm lừa đảo

3. Lừa đảo tiền nhà trọ.

Nếu các bạn thấy đống giấy thuê nhà trọ dán trên cột điện thì đừng vội tin, đa số là lừa đảo hết đấy. Vào đó bị đóng cọc mà không có nhà để ở đâu. Muốn tìm nhà trọ thì phải tìm hiểu trước chỗ đó, trao đổi thông tin cụ thể với chủ nhà trọ, hỏi rõ chủ là ai, ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không? Có đồng hồ điện nước riêng hay không? Giấy đặt cọc giữ phòng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả... Trên giấy đặt cọc, giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra. Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ các bạn phải đọc kĩ các điều khoản xem để khỏi mất tiền oan nhé!

Lừa đảo nhà trọ cho sinh viên

4. Học tiếng anh trung tâm.

Tốt nhất các bạn nên đến những trung tâm uy tín, có tiếng mà học chứ đừng học mấy trung tâm mà được giới thiệu trước cổng trường hay những trung tâm giá rẻ. Phần lớn là vào đó đóng tiền xong chả học được gì đâu, bị lừa tiền là chính.

Bị lừa tiền bời những trung tâm tiếng anh fake

5. Tăm xỉa răng tình thương (tăm tặc).

Nhiều bạn nhẹ dạ cả tin, cứ thấy ai làm việc thiện gì là đều sẵn lòng giúp hết. Biết được tâm lí đó nên bọn lừa đảo mới nghĩ ra cách bán tăm từ thiện đấy. Mà nếu nói từ chối thì hơi khó, bỏ tiền là mất oan nên tốt nhất nếu thấy họ thì các bạn cứ lướt qua không cảm xúc thôi, cùng lắm bị tóm lại bắt mua thì giới thiệu bán cho bác công an gần nhà là họ tự động tránh à (kinh nghiệm xương máu).

Bán tăm giả mạo

6. Đi xe bus.

Tải app bus map về nếu các bạn muốn đi đâu bằng xe bus. Khi lên xe luôn nhớ đeo balo đằng trước, tiền, điện thoại nên cất ở ngăn khó mở nhất vì bây giờ móc túi trên xe bus nhiều lắm.

Móc túi trên xe bus

7. Bị người lạ mặt nhận làm người thân.

Đây là một trong những thủ đoạn bắt cóc tinh vi nhất. Do vậy, khi gặp tình huống này các bạn nên bình tĩnh, hỏi to "Tên họ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà của bố là gì?" hãy nhớ là nói to vào. Bọn họ sẽ tịt luôn và lúc đó nhớ la lên cho mọi người biết bọn họ là bắt cóc nhé!

Bị người lạ nhận làm người thân

8. Hỏi đường, nhờ mở dùm điện thoại.

Nếu ai nhờ mở hay sửa điện thoại thì kêu "Ghé vào tiệm điện thoại nhá, bố không phải dân kĩ thuật" rồi chuồn lẹ vì trong điện thoại có thuốc mê, hít một phát là lên tiên luôn đấy. Còn nếu ai hỏi đường thì tuyệt đối giữ khoảng cách, không được lại gần và đặc biệt không được bỏ khẩu trang ra, chỉ cần họ sờ vào mũi và nói có bụi là bị ngấm thuốc mê luôn. Đây cũng là trường hợp bắt cóc phổ biến nhằm vào sinh viên.

Hỏi đường, nhờ mở dùm điện thoại rồi bắt cóc

9. Đứa trẻ lạc nhờ dẫn đường.

Cứ dẫn nó đến công an, địa chỉ nhà nó để công an lo, bạn cứ vui vẻ đi chơi tiếp đi vì bổn phận của bạn đã xong. Tà lanh mà dẫn nó đến cái địa chỉ nó ghi trên giấy hoặc chỉ mình đến thì thôi rồi một đi không trở lại. Cái này là bắt cóc dù có la hét cỡ nào cũng chả có ai đến cứu được đâu.

Đứa trẻ nhờ dẫn đường

10. Mất ví tiền, xin tiền đi xe bus.

Cái này hơi căng à, chả biết thật hay không nhưng đa số lừa đấy. Bọn này hay đeo khẩu trang để xin tiền, mà ngày nào nó cũng bị mất ví hết đấy. Cho hay không tùy bạn.

Xin tiền xe bus

Trên đây là 10 lưu ý của sinh viên khi lên đại học. Khi thoát khỏi vòng tay của bố mẹ cũng là lúc các bạn phải đương đầu với những cạm bẫy của xã hội. Nên nhớ, phải có kiến thức và biết cảnh giác thì mới có thể sống sót được trong xã hội khắc nghiệt này.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, còn gì thiếu các bạn cmt bên dưới giúp mình nhé!