3, 2, 1 start…
Đầu tiên mình xin giải thích gõ Captcha là gì và tại sao lại có người cần nó nhé:
Hình ảnh mẫu 1 captcha
Nhìn hình trên ắt hẳn bạn thấy rất quen vì đã gặp ở đâu đó phải không? Đó là loại hình ảnh chứa mã xác nhận (nhìn hơi khó đọc) khi bạn đăng ký tài khoản ở 1 nơi nào đó. Ví dụ khi bạn tạo Gmail chẳng hạn.
Thế tại sao khi đăng ký tài khoản lại cần gõ 1 đống bùi nhùi này thế nhỉ?
Đơn giản đó là cách giúp phân biệt đối tượng đang tạo tài khoản là người hay robot. Do Captcha hơi khó đọc (con người đọc tốt hơn máy tính) nên hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi đăng ký tài khoản diễn đàn, website, e-mail số lượng lớn nhờ các chương trình tự động. Và nó gọi là Captcha đấy.

Thế ai trả tiền cho bạn khi bạn gõ mấy cái Captcha này?
Dữ liệu bạn gõ sẽ được gửi đi để đăng kí account các diễn đàn, e-mail,... và người trả tiền là Website trung gian thuê chúng ta gõ. (thường là hacker =)))

Liệu gõ như vậy có vi phạm pháp luật, có phải hành vi lừa đảo, có được trả tiền thật không?
Câu trả lời ở thời điểm hiện tại là không, tuy nhiên bạn phải biết đăng ký chỗ uy tín.
Bạn làm đúng yêu cầu, tiền sẽ nhận được nhưng nhận ra sao, có dễ ăn không thì đọc xuống dưới mình phân tích tiếp nhé.

Okie, tới đây hiểu sơ sơ về nghề gõ Captcha rồi nha.
Thế muốn làm thì phải tìm ở đâu, mình sẽ chỉ cho các bạn:
Đơn giản nhất là lên facebook tìm kiếm “gõ Captcha” bạn sẽ thấy cả đống người đăng tuyển như sau:
Hỉnh ảnh tuyển dụng gõ captcha
Thấy ai được thì hỏi người ta xem sao, tuy nhiên tìm việc trên Facebook thì cũng hên xui lắm nha,
Do vậy mình gợi ý 1 vài trang gõ Captcha được dân trong nghề đánh giá là uy tín ở thời điểm hiện tại để các bạn tham khảo sau:
- kolotibablo.com
- 2Captcha.com
- megatypers.com
- protypers.com
Tuy nhiên tới đây cũng chưa vội vào từng website mình giới thiệu ở trên coi đâu, vì cứ đọc hết bài đi.
Hoặc là bạn sẽ tìm hiểu nghiêm túc với nó, hoặc bạn sẽ chả thèm ngó tới nó nữa cho mà xem J

Tiếp tục, mình sẽ nói về công việc gõ Captcha cụ thể ra sao.
Dựa vào đó bạn sẽ đánh giá được hoàn cảnh hiện tại của mình có phù hợp để làm không nhé. Mọi quyết định sẽ nằm ở những điều mình sắp nói tiếp theo đây.

Trước tiên là ưu điểm của gõ Captcha:

Dễ dàng tham gia, đăng ký đơn giản.
Không mất chi phí đầu tư.
Khá nhiều trang gõ Captcha uy tín đã tồn tại lâu.
Thu nhập ổn định đủ để bạn duy trì cuộc sống hàng ngày.
Min pay (hạn mức được thanh toán tiền khi bạn đạt số lượng nhất định) không quá cao.
Chủ động về mặt thời gian. Chỉ cần ngồi tại nhà nhập mã kiếm tiền với máy tính bất cứ lúc nào bạn rảnh rỗi.
Bạn vừa luyện đánh máy lại có thể kiếm tiền, sau vài tuần làm việc bạn sẽ bất ngờ về trình độ đánh máy của mình.

 

Nó sẽ thích hợp với ai?
Thường sẽ là sinh viên và những người có nhiều thời gian rảnh và thường xuyên truy cập internet.

Gõ 1 Captcha được trả bao nhiêu tiền?
Tùy nơi bạn đăng ký nhưng ở thời điểm viết bài này thì rơi vào khoảng 0.5$ - 1.5$/ 1000 Captcha.
Nôm na tức là bạn gõ ĐÚNG và ĐỦ 1000 mã Captcha cho người ta thì nhận được đâu đó vài chục nghìn.

Nếu bạn thuộc trường hợp gõ văn bản “không phải dạng vừa đâu”, kiểu vừa nhắm mắt vừa gõ được hay gõ với tốc độ bàn thờ khi chat với crush chẳng hạn thì nghe tới đây cũng thấy hấp dẫn phải không nào?

Tuy nhiên mình cùng điểm qua 1 vài mặt tối trong nghề mà những người từng thử sức chia sẻ nhé:
- Đầu tiên chắc chắn bạn phải có đôi tay nhanh nhẹn và khả năng gõ phím tốt, thế nhưng nhiêu đó chưa đủ ăn tiền đâu. Hầu hết các Captcha được tạo thành từ tổ hợp chữ cái, chữ số thậm chí cả các ký tự ngẫu nhiên. Việc hoàn thành một đoạn mã vì thế đòi hỏi phải lần mò khá lâu, không giống chuyện gõ lại các từ có nghĩa.
“Lúc trước còn dễ, 2 năm trở lại đây, vì thường xuyên bị vượt mặt, nên độ quái của các đoạn mã ngày càng tăng. Các ký tự ẩn hiện đánh đố người xem, việc nhầm lẫn giữa các ký tự như i-l, 0-o... thường xuyên xảy ra với các tay mơ trong nghề. Theo đúng luật, chỉ sai một ký tự, cả đoạn mã vừa gõ đi tong” – chia sẻ từ 1 người anh em thiện lành trong nghề.

- Số tiền kiếm được mỗi giờ cho công việc này không quá cao. Giai đoạn mới vào nghề, tỷ lệ gõ thành công chỉ đạt vài chục Captcha trong một giờ. Quen việc hơn, hiệu quả gõ có thể nâng tới 300 mã/ giờ. Một người được gọi là lành nghề có thể đảm bảo tỷ lệ thành công đến 400 mã/ giờ hoặc thậm chí hơn. Như vậy, khi đã có kinh nghiệm, một ngày bạn có thể hoàn thành từ 2000-3000 mã (tương đương khoảng 5-6 giờ) và nhận được tầm 40 – 70 nghìn.
Cũng đủ lo cơm cháo đấy phải không nào J

- Bạn có thể chọn làm việc cá nhân hoặc hoạt động theo nhóm, người gõ thuê được tham gia vào các dự án do ông chủ chỉ đạo (người này đứng ra đại diện để hợp đồng với các tổ chức nước ngoài).
Thường thì sau khoảng thời gian hành nghề nhất định, bạn sẽ được trả mức tiền công cao hơn ban đầu (hoặc nhận các khoản hoa hồng tương đương). Nhưng những nhóm/ tổ chức áp dụng cơ chế này cũng quy định khắt khe về định lượng công việc. Buộc người tham gia phải cam kết hoàn thành số lượng Captcha tối thiểu trong ngày. Nếu ít hơn, tiền không được thanh toán, hoặc chịu phạt.

 

Đáng nói hơn, quá trình gõ Captcha phải tiến hành song song với hoạt động của chương trình do hacker điều khiển trực tiếp. Do làm chủ yếu với các tổ chức nước ngoài nên hầu hết dân trong nghề ở Việt Nam chịu cảnh “lệch múi giờ”.
Khung giờ vàng cho nghề này thường sau 12h đêm và tới sáng.
Nếu bạn thường xuyên làm cú đêm, cày game, chat chit với crush thì cũng không có gì lo ngại tuy nhiên ngồi gõ mớ bòng bong này so với việc giải trí hay tán tỉnh thì đúng là chán hơn nhiều phải không nào.

- Còn khá nhiều mặt tối như bị quỵt tiền, lừa đảo tuy nhiên không chiếm số lượng lớn.
Túm cái váy ở đây mình muốn các bạn nên cân nhắc 1 vài yếu tố sau trước khi “hành nghề”:
+ Cái đầu tiên chính là sức khỏe, việc cày xuyên đêm và tập trung cao độ trong 1 thời gian dài chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.
+ Thời gian và tiền bạc bỏ ra liệu có xứng đáng?
Cứ cho bạn có thể gõ được 2000 -3000 Captcha/ ngày và phải dành 5 - 6 tiếng cho nó, thì hãy hỏi lại liệu công việc này đánh đổi lại được những gì? Nó có phải hướng phát triển dành cho bạn lâu dài hay không?
Số tiền kiếm được chỉ tầm vài chục nghìn, nó không hề cao hơn công việc phục vụ, bán hàng mà bạn có thể tìm được ở bất kỳ đâu.
+ Và cuối cùng, nếu phân vân thì kéo lên trên chọn mục “việc làm” tại ALOJOB tìm thử xem có công việc nào phù hợp với mình không nhé J

Trên đây là toàn bộ nội dung mình tìm hiểu, trải nghiệm và tham khảo để chia sẻ lại cho các bạn đang có ý định tìm việc làm thêm đánh máy tại nhà.
Hy vọng cách diễn đạt của mình giúp bạn hiểu rõ hơn và có được quyết định đúng đắn cho bản thân.

 

******************************

Xuất phát điểm hầu hết là những thành viên 9x đời đầu, tập thể ALOJOB chúng tôi cũng từng có 1 thời sinh viên “dữ dội”, lăn lộn đi làm thêm khi còn ngồi ghế nhà trường và cũng không ít bạn từng bị lừa gạt, bóc lột,…
Do đó chúng tôi khao khát tạo ra 1 kênh tìm việc làm thêm cho các bạn sinh viên đúng nghĩa. Bằng kinh nghiệm đau thương tích lũy khi còn đi học và đi làm, mỗi tin việc làm đăng tải trên ALOJOB đều được duyệt kỹ càng, thông tin liên hệ, địa chỉ xác thực để đảm bảo quyền lợi cho người tìm việc.