Câu chuyện sẽ đi theo trình tự mở bài, thân bài và kết bài. Mình sẽ cố gắng tạo 1 cái kết happy ending nên các bạn nhớ đọc đến phút 90 nha ;)

Trước khi xuất quân thì phải có mồi nhử. Theo thường lệ, tin tuyển dụng của các công ty này luôn là các công việc khá nhàn nhưng lương thì cao ngất ngửa. Nếu họ còn tốt thì tin tuyển dụng thường là kinh doanh sản phẩm chức năng, trà, sữa, cafe, thực phẩm tăng cân, giảm cân, chống loãng xương, giảm sì chét... Nếu chơi xấu thì họ treo đầu dê bán thịt chó, tin tuyển dụng thường là nhân viên quản lý hồ sơ, nhân viên trực điện thoại, bán hàng, ghi bill.v..v.vv Điểm chung của các tin đăng này là việc nhẹ nhưng lương cao chót vót.

Dưới đây là 1 số hình minh họa cho câu chiện thêm phần sinh động nè.

 

 

 

 

Đấy là xong phần dạo đầu. Sau khi con mồi dính bẫy thì chúng sẽ tiếp cận bằng cách inbox qua mess hoặc kết bạn qua zalo. Sẽ có những phần hỏi thăm kinh điển như làm gì? học gì? ở đâu? .... rồi chốt lại bằng 1 câu hỏi tu từ :” Mai e qua phỏng vấn được chứ?”.  “ Dạ được chứ, chị đã hỏi thăm nhiệt tình như vậy mà không đi thì ngại chết.”

Ở trên là cuộc đối thoại mình tự biên tự diễn, còn dưới đây là các diễn viên thật ngoài đời luôn nhen. Bật HD để xem hình rõ nét hơn nhen.

 

Hoặc còn có những cách tiếp cận du kích khác đại loại như :” Chào em, chị tên Nở. Chị kết bạn với em thông qua Group abc , chi đang thực hiện 1 dự án khởi nghiệp. Em có muốn tham gia cùng chị không?” hoặc “ Chào bạn, mình thấy profile của bạn rất thú vị và có thể bạn là người rất có tiềm năng, mình đang kinh doanh dự án xyz, bạn có muốn tìm hiểu không?”

 

Ok, tóm lại là có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau nhưng đến phút chót các bạn  đều sẽ nhận được 1 địa chỉ nào đó để đến phỏng vấn và nghe cụ thể công việc hơn. Mặc định sẽ là như vậy.

Đến hẹn lại lên, địa chỉ phỏng vấn sẽ là 1 văn phòng riêng lẻ hoặc 1 văn phòng trong các trung tâm thương mại lớn như Big C, siêu thị điện máy Thiên Hòa hoặc các tòa nhà lớn như PV Gas Tower, Phú Long...

Đến nơi, bạn gọi điện cho người tư vấn hôm trước thì sẽ có 1 người xuống chỉ dẫn bạn nhiệt tình đến nơi phỏng vấn nha. Mình còn nhớ như in lần đụng mặt đa cấp là vào tháng 9 năm ngoái, phải nói cảm giác đầu tiên khi bước vào căn phòng đó thật sự choáng, say sẩm mặt mày. Vì số lượng người rất đông, có thể lên đến hàng trăm, ai cũng nói, nói, nói và nói. 5p dạo đầu mình không nghe thấy gì luôn vì đau đầu quá. Mãi sau mới tịnh tâm lại được.

Ở nơi mình phỏng vấn, ban đầu mình được 1 chị A bắt chuyện và hỏi thăm các thứ từ a đến z về gia đình, công việc, học hành, hoàn cảnh, tình yêu... Người ngoài nhìn vào chắc tưởng thân lắm. Sau 1 hồi hỏi thăm thì chị A bắt đầu giới thiệu anh B với bấy nhiêu năm kinh nghiệm nè, học trường danh tiếng nè, quê ở nọ kia nè, rồi bảo anh B sẽ là người hướng dẫn công việc cho em nên e qua nói chuyện với anh ấy nhé. Những tưởng qua gặp anh B sẽ có gì đó mới mẻ hơn chị A, ai dè anh B còn nhạt nhẽo hơn chị A. Vẫn là các câu hỏi thăm kinh điển hệt như chị A và đến khi kết thúc câu chuyện với anh B thì mình vẫn chưa biết được công việc cụ thể là gì vì phải qua gặp anh C. Có vẻ anh C có nhiều kinh nghiệm hơn vì cách nói chuyện chuyên nghiệp hơn 2 người kia. Mình đoán 2 người trước là thực tập sinh.  Anh cầm tờ giấy A4 và bắt đầu hỏi han mình. Diễn biến tiếp theo mình sẽ nhờ lời kể của 1 bạn khác đã đi thực tế và tường thuật lại. Các bạn theo dõi hình dưới nhé.

 

Đấy, cũng may cả mình và bạn trên đều có 1 cái kết có hậu vì không mất đồng nào, nhưng vẫn có nhiều bạn nghe lời ngon tiếng ngọt của chúng mà bị lừa 1 khoản tiền nào đó. Hoặc có những bạn dù biết bị lừa nhưng không biết cách thoát thân ra sao nên vẫn để chúng công tiền ra khỏi bóp. hị hị

Gặp mấy trường hợp như vậy mà mình muốn chuồn thì có thể giả bộ đi vệ sinh, đi rút tiền để vào đóng (nhớ diễn sao cho đạt nha mấy bẹn) hoặc xin nghe điện thoại má gọi hay năn nỉ cho ngày mai quay lại đóng vì hnay không mang theo tiền... Nói chung là viện đủ lý do để không phải đóng rồi chuồn lẹ.

Vậy là xong 1 buổi trò chuyện xã giao với người lạ, tăng khả năng giao tiếp, học cách lắng nghe và nêu ý kiến, ngoài ra còn học được cách thuyết phục của họ. Nói chung 1 ngày cũng không uổng phí lắm với điều kiện không bị mất tiền.

À bonus thêm cho các bạn danh sách các địa chỉ đa cấp, có gì lưu lại mốt khỏi dính mấy địa chỉ này nữa .

 

 

Bài viết đến đây là kết thúc. Chúc bạn đọc thật nhiều niềm dzui và sức khỏe. Like, share nếu bạn cảm thấy bài viết bổ ích nhé. Và đừng quên cảnh báo cho những người thân bên cạnh mình biết để không bị tiền mất tật mang nhen.