Nhiều bạn xin việc nhưng lại có thái độ rất hời hợt với công việc khi phỏng vấn, đặc biệt là những bạn sinh viên. Các bạn đến phỏng vấn một công việc nhưng lại không có giờ giấc, lịch hẹn của các bạn là 9h đến nhưng lại đến lúc 11h hoặc có bạn lại không thèm đến với đủ lí do mà không báo trước với nhà tuyển dụng để họ phải chờ các bạn, các bạn thử nghĩ coi nếu bạn là người tuyển nhân viên mà thấy ứng viên có cư xử như vậy thì bạn có muốn tuyển không?

Thêm vào đó, các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm phụ giúp gia đình nên đăng kí làm việc cho 1 nhà hàng, quán ăn nào đó nhưng lại chẳng quan tâm tới công việc là gì mà chỉ để ý tới nơi làm việc và thời gian làm, các bạn chẳng biết đó là việc gì, làm như thế nào, lương ra sao, quán tên gì…. Cho đến khi các bạn đến nơi phỏng vấn rồi hỏi mấy thông tin mà nhà hàng đã đăng rồi nói làm không được, yêu cầu giờ làm ít lại, lương vậy ít quá cần tăng lương mới làm…. đủ trò hết - Xin lỗi các bạn chứ chẳng nơi nào muốn tuyển một nhân viên với cái thái độ hời hợt như vậy đâu, đó cũng là lí do cho đến bây giờ các bạn vẫn đang khổ tâm để tìm việc đấy.

Một nhân viên tốt là một nhân viên thật sự có trách nhiệm với công việc chứ không phải làm 2, 3 ngày thấy chán muốn tìm việc khác hay hơn thì tốt nhất các bạn nên ở nhà cho khỏe đi.

Những bạn như vậy là đã xác định lọt vào Blacklist của nhà tuyển dụng rồi đấy

Các bạn nghĩ những vị trí như nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng, nhân viên phụ bếp…những việc làm thêm tại nhà hàng, quán ăn hay việc làm part time là những cái vặt để trang trải thời sv nên không cần phải có chú trọng tới nó, không có chỗ này thì còn chỗ khác… nếu suy nghĩ vậy thì các bạn nhầm to rồi. Một thái độ tốt với mấy công việc đó các bạn không có mà còn đòi lên cao như nhân viên văn phòng, kế toán, quản lí…. Nhà tuyển dụng nào chẳng như nhau, các bạn đừng nghĩ đến lúc đó các bạn tự biết tạo ấn tượng với họ - thật nực cười các bạn sẽ chẳng duy trì điều đó được lâu đâu

Còn với những bạn đã có một thái độ tốt và mong muốn được làm công việc đó thật lòng thì các bạn đã tìm hiểu rất kĩ về nó, lương sao, thời gian như thế nào, công việc gồm những gì, công ti đó chuyên ngành là gì, giờ phỏng vấn là khi nào, làm sao để liên hệ hẹn lịch phỏng vấn…. Và chuẩn bị viết 1 bộ CV thật tốt để đăng kí làm việc thì đó mới là những bạn mà nhà tuyển dụng cần. Với những bạn khao khát muốn có 1 việc làm thật sự thì ad sẽ giúp bạn cách tạo những ấn tượng với nhà tuyển dụng để được nhận việc.

Dưới đây là một số điều mà ad muốn chia sẻ lại kinh nghiệm cho những bạn sinh viên đang xin việc làm cần lưu ý:

1/ Luôn đúng giờ hẹn: Khi nhà tuyển dụng hẹn bạn 8h đến phỏng vấn bạn không nên trễ hẹn vì họ sẽ nghĩ bạn là kẻ thờ ơ với giờ giấc và sẽ không có trách nhiệm với lời hứa cũng như công việc của mình

2/ Ăn mặc lịch sự khi đến phỏng vấn: tốt nhất bạn nên mặc áo sáng màu và quần tây, đi thêm đôi giày bata/ búp bê, đầu tóc chải gọn gàng đến phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn là người nghiêm túc với công việc và có thiện cảm hơn.

3/ Cười: bạn hãy bình tĩnh, vui vẻ khi phỏng vấn đặc biệt hãy luôn nở nụ cười khi nói chuyện bởi như vậy nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy bạn rất dễ gần và có tính cách tốt với mọi người

4/ Nộp hồ sơ xin việc: Không được quá màu mè với bìa hồ sơ và cả nội dung, làm vậy sẽ khiến bạn bị coi là người thiếu chuyên nghiệp.

5/ Cách viết CV xin việc:

- Viết thông tin cá nhân của bạn đầu tiên

- Nêu trình độ, kinh nghiệm và thành tích bạn có được (không nên quá phô chương nên tập trung vào những cái chính liên quan tới công việc)

- Kĩ năng có được (liên quan tới công việc bạn đang muốn làm) hoặc có thể thêm một vài thông tin phụ khác có thể cho thấy được khả năng làm việc của bạn.

6/ Cách gửi mail cho nhà tuyển dụng

- Tên mail đừng quá lập dị hay xì khói quá như quadeptrai@gmail.com, boynhangheo@gmail.com ... Nó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn chẳng nghiêm túc và đôi khi còn không thèm xem nội dung mail của bạn nữa nên tốt nhất là hãy để tên mail theo họ và tên, năm sinh của mình

- Tiêu đề mail: đây cũng là 1 phần quan trọng, thường thì khi gửi mail nếu bạn để ý khi thiếu viết tiêu đề thì máy tính sẽ báo cho bạn. Tại sao vậy? Vì đó là phần để nhà tuyển dụng biết bạn gửi cái gì cho họ và giúp họ lọc mail 1 cách dễ dàng hơn. Tiêu đề nên ngắn gọn và nói về cái bạn muốn gửi cho nhà tuyển dụng.

- Nội dung mail: Trước khi trình bày về cái mình muốn gửi cho nhà tuyển dụng thì bạn nên chào hỏi và giới thiệu về bản thân mình trước (nên ngắn gọn) sau đó đến nội dung chính mình cần gửi nhưng phải thật đơn giản và rõ ràng vì nhà tuyển dụng rất quan tâm tới cách bạn gửi mail cho họ để họ có thể đánh giá được cách làm việc của bạn

Dù làm thêm hay công việc chính thức thì ấn tượng ban đầu rất quan trọng.

Clip hoạt hình gần 4 phút dưới đây giúp sẽ những ai bắt đầu đi xin việc sau khi ra trường khắc phục những lỗi cơ bản mà các bạn trẻ thường mắc phải và tạo ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn...

Tag: ‪#‎alojob.vn‬ ‪#‎kinhnghiemxinviec‬

 ‪#‎vieclamthem‬ #vieclamsinhvien‬