Dưới đây là toàn bộ câu chuyện của nhân vật chính (xin phép được dấu tên) thuật lại.

Chuyện là khuya thứ 5 ngày 12/7 mình lướt fb thì thấy tin tuyển dụng "Nhân viên trả lời tin nhắn". Vốn không định đi làm vì lịch học mình khá dày. Nhưng mình thấy có ca 4 tiếng và công việc cũng khá nhẹ nhàng. Lúc đó mình nghĩ là shop của chị này, mình đến cửa hàng ngồi trả lời tin nhắn khách gửi đến page rồi tư vấn thôi.

Sau khi trao đổi sơ qua inbox ngay khuya hôm đó, thì mình được hẹn 10h sáng mai (13/7) lên phỏng vấn. Địa chỉ là 703 Nguyễn Kiệm, Gò Vấp (Spa Minh Châu) chứ không đưa địa chỉ thật. Mình đến đó gọi điện thoại thì có người từ công ty D kế bên ra đón mình.
Sau đó dẫn mình đến ngôi nhà kế bên để đăng kí thông tin và đổi thẻ CMND để lấy thẻ khách tham quan.

Theo trình tự là:

  • Điền thông tin form phỏng vấn
  • Đổi thẻ
  • Tham quan Showroom
  • Lên văn phòng công ty phỏng vấn

Vì mình thấy chỗ đó có Showroom nhìn khá sang trọng và cả văn phòng công ty to có vẻ rất chuyên nghiệp nên mình tin tưởng và ok. Mà không biết bây giờ đa cấp đã tinh vi đến như như vậy rồi. Sau đó mình lên lầu 3, phòng kinh doanh D2 (PKD_D2) để được phỏng vấn.
Mình để ý thấy có rất nhiều chức vụ trong 1 PKD như Ban điều hành, Ban quản trị, Quản lý, Trợ lý quản lí, Giám sát, Trợ lý giám sát…
Mình được 1 người chức vụ trợ lý giám sát phỏng vấn, nội dung đại khái nói về tiềm năng công việc rồi nói về công việc của mình là CTV, mỗi tuần lên ít nhất 2 ngày mỗi ngày 1-2 tiếng để được mọi người dạy việc.
Sau đó nói mình đi học 2 buổi vào ngày thứ 7 và chủ nhật thì mới được nhận vào làm, không tốn bất kì khoản phí nào, chỉ tốn 20k để mua sổ ghi chép và thẻ học viên ra vào công ty nên mình ok luôn. Vậy là họ tạo 1 group chat messenger trên Facebook và bảo mình là người mới nên kết nối với mấy anh chị Best Seller để được chỉ dạy nhiều hơn.
Cuối cùng mình được cái người tuyển và phỏng vấn mình làm Người Hướng Dẫn (kiểu một kèm một đó quý vị)

Mình đã lấy lại 10 triệu sau khi đóng vào công ty Đa cấp như thế nào?

Hình ảnh thực tế cho các bạn tham khảo

Thứ 7 (14/7) 13h - 17h:
Mình đi học bữa đầu tiên, thấy rất đông các bạn đa số là học sinh - sinh viên tuổi từ 16-25, những người thất nghiệp và những cô nội trợ không hiểu gì về cả MXH mong muốn kiếm được nhiều tiền qua công việc này và đổi đời.
Các bài học cũng khá ok, rất chuyên nghiệp. Sau khi học xong, mọi người lại trở về PKD của mình (ở đó có 4 PKD tất cả D2, D5, D8, D9). Sau đó họ nói chuyện làm thân với mình nhiệt tình lắm, mình cũng cởi mở không nghi ngờ gì khi thấy môi trường khá năng động mọi người giúp đỡ nhau mình cũng rất thích. Nhưng ngặt cái hết người này đến người kia cứ nói chuyện muốn khai thác hoàn cảnh gia đình mình (mà mình không nói), rồi kể chuyện thế này thế kia, chị này gia đình vỡ nợ vậy mà làm ở đây vừa trả nợ, vừa mua đc xe, bỏ được sổ tiết kiệm, em kia sinh năm 2002 mà vân vân và mây mây… Rồi dặn mình mai nhớ đi học, mai là buổi cuối quan trọng xét duyệt vị trí thế nọ thế kia. Ok mình đây dại khờ nên lúc đấy tin hết các bạn ạ :((

Chủ nhật (15/7) 8h30 -11h và 12h30 - 17h:
Một ngày siêu ê mông và mệt mỏi. Người dạy là ông nào đó tên Ken (Giám đốc gì đó mình nhớ không rõ nữa) giảng rất hay. Nội dung chuyên sâu về Sale, Marketing Online, Đầu Tư, Kinh Doanh và Đầu Tư, Kim Tứ Đồ các thứ cực kì hay và giới thiệu các quy mô công ty này kia.
Sau đó cho bọn mình gặp những đứa Best Seller (kiểu người thật việc thật) bán được 1 tuần từ 6 triệu – 30 triệu.
Tiếp theo ông ấy bảo ai làm việc cho công ty sẽ được hưởng công nghệ bán hàng của công ty là công nghê Autobot (định vị sang nước ngoài) và Automation (tự động nhắn tin) để bán hàng.
Cuối cùng thì chuyển sang chủ đề tuyển đại lí bán hàng với 3 mức là Dealer 1, Dealer 2, Dealer 3 tương đương với 3 mức giá 10 triệu – 20 triệu – 40 triệu.
Vì trước đó mình có kinh doanh online nên mình nghĩ bỏ ra 1 số vốn để lấy hàng về bán cũng khá ok nên với khả năng bản thân thì mình chọn Dealer 1 và sẽ được 1 website bán hàng riêng với công nghệ định vị bán hàng sang nước ngoài Autobot.
Sau khi học xong, ai lại về PKD nấy, người hướng dẫn của mình nói chị thấy em chọn mức Dealer 1, mình nói dạ thì bà đó nói là xíu dẫn mình lên chị Hà (Quản lý PKD D2) tìm giải pháp rồi lên gặp bà quản lý.
Bà ấy hỏi mình hiện tại có bao nhiêu tiền, mình cũng thiệt tình nói có 500k. Rồi lại hỏi mình có bao nhiêu bạn. Ví dụ 10 người mượn mỗi người 500k là được 5 triệu rồi, xong bảo mình về nói dối xin mẹ tiền đóng tiền học tin học tầm 2,5 triệu, rồi nói mình có người yêu cũ hay bạn trai thì xin tiền tụi nó, hứa hẹn trong 2 tuần trả. Đó là giải pháp họ bảo.
Trong quá trình đó, bà ấy cũng đánh tâm lý của mình rất nhiều, đủ các kiểu như con gái phải độc lập tài chính, chị ước gì chị biết công việc này từ năm nhất để chị đỡ học 4 năm đại học,....
Kết thúc 15 phút tìm giải pháp thì kêu mình cọc tiền vị trí bao nhiêu cũng được. Thế là mình cọc 200k và nhận được 1 biên lai duy nhất trong quá trình 3 lần đóng tiền.
Lúc đấy mình như bị bỏ bùa mình tin lắm, mình về bàn bạc với bạn trai, bạn trai mình cũng khuyên là coi chừng đa cấp nọ kia nhưng mình không nghe. Mình bảo anh ấy: "anh không đi học nên anh không biết đâu" rồi mình nt với bạn bè, tụi nó cũng bảo đa cấp và mình đây cãi đến cùng.
Vậy là chính thức sập bẫy rồi các anh chị em ạ :(

Biên lai thu tiền đa cấp Diamond

Hình biên lai thu tiền được chụp lại

Trên đây là phần I nói về quá trình mình bị dụ vào đa cấp, sau đó là hành trình đóng tiền và đòi lại.
Câu chuyện cũng còn khá dài nên mình tạm ngưng ở phần I do mỏi tay quá!
Hẹn các bạn phần II ngày mai mình chia sẻ tiếp nhé...