Mình muốn gửi đến các bạn sinh viên vừa đi học vừa đi làm và có ý định tìm việc làm phục vụ nhé.
Hiện nay thị trường lao động có rất nhiều việc làm fulltime và parttime cho những người đã tốt nghiệp hoặc đang là sinh viên muốn tìm thêm việc làm từ công việc chân tay đến công việc bằng trí óc, trong đó có việc làm phục vụ tại các quán ăn, quán nước hay trong nhà hàng khách sạn.
Nhiều bạn cho rằng việc làm phục vụ, bưng món và lau dọn bàn là công việc khá xấu hổ, lỡ có gặp người quen thì không biết “trốn” đi đâu? Vậy việc phục vụ có đáng xấu hổ đến như vậy không? Câu trả lời của mình là Không.

việc làm phục vụ không có gì là xấu hổ

Công việc phục vụ hay bồi bàn là công việc thiên về dịch vụ, mình phải tiếp đón khách, order món, đem món ăn, thức uống ra cho khách và dọn bàn xuống khi khách đã ăn xong. Công việc này đòi hỏi người phục vụ phải khéo léo và chiều lòng khách, bản thân người phục vụ phải tinh tế - biết khách thích gì và không thích gì, đối với những khách khó tính mình phải làm sao để cho khách vừa lòng tránh gây xung đột và nếu có bị la cũng phải nhẫn nhịn vì đó là tính chất của công việc.
Nhưng nhiều bạn sẽ không chịu nổi những việc như vậy và cảm thấy xấu hổ khi phải phục vụ và bị la như thế. Bên cạnh những vị khách khó tính đó các bạn đôi khi gặp cấp trên, quản lý hách dịch khó khăn với nhân viên, bắt bạn phải làm nhiều việc linh tinh...điều đó làm cho các bạn nản chí, không vui khi đi làm. Nhưng các bạn nè công việc nào cũng có những mặc khó khăn của nó, không có việc nào là dễ dàng và bằng phẳng cả.


Việc làm phục vụ không đòi hỏi dùng trí óc nhiều mà đòi hỏi lao động chân tay, sự nhanh nhẹn tháo vát. Chủ yếu ở các quán ăn, quán nước và nhà hàng sẽ thường tuyển nhân viên làm bán thời gian để có thể cho các bạn vừa đi học vừa đi làm.
Công việc phục vụ cũng đơn giản vậy thôi nên bạn đừng bao giờ đề cao bản thân bạn chưa bao giờ đụng đến những việc này, những người như tôi không nên làm những công việc này...bạn đã quá sai lầm khi nghĩ như vậy, nếu đã chấp nhận đi làm thêm thì bạn cũng giống như bao người khác, người tuyển dụng chỉ cần những người chịu khó, chăm chỉ và ham học hỏi mà thôi.
Vì thế nếu đã đi làm thêm thì bạn nên chấp nhận và đừng nghĩ tiêu cực quá nhé. Có lẽ ban đầu khi mới đi làm bạn sẽ không nhận ra những điều hay trong môi trường bạn làm việc, nhưng nếu bạn để ý 1 chút, chú tâm 1 chút và suy nghĩ tích cực biến nó thành cái hay để học hỏi thì bạn sẽ nhận ra rằng dần dần bạn sẽ thích nghi và thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn.


Nó còn giúp cho các bạn có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống khi phải sống xa gia đình, vừa đóng học phí vừa đóng tiền phòng trọ và nhiều chi phí phát sinh khác mà đôi khi gia đình chưa gửi lên kịp hoặc chưa có để gửi lên cho các bạn.

Kiếm thêm thu nhập cho bản thân

Bên cạnh đó đi làm phục vụ bạn có cơ hội tiếp xúc với khách nước ngoài, được tiếp xúc và nói chuyện trực tiếp với họ từ đó thay vì mình phải tìm người để trao đồi kỹ năng ngoại ngữ thì bạn đã có môi trường thực hành hiệu quả, vốn ngoại ngữ sẽ trở nên hoàn thiện và tốt hơn.


Ngoài ra khi đi làm thêm ở vị trí phục vụ các bạn có thể học hỏi cách ứng xử cho vừa lòng người khác (vì khi có chuyện gì xảy ra khuôn mặt của bạn lúc nào cũng phải bình tĩnh, mỉm cười và tìm cách xử lý tình huống - đó là bài học tốt để bản thân kiềm chế cảm xúc tốt nhất), cách tổ chức làm việc của quản lý phân công cho mình, tạo dựng thêm các mối quan hệ với các bạn cùng trang lứa….ở đó chúng ta có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng sống ngoài xã hội hơn ngoài kiếm thêm thu nhập, có như vậy các bạn mới có kiến thức và hành trang để vượt qua được những thử  thách sau khi tốt nghiệp để xin việc làm sau này.

 

Cải thiện được cách ứng xử tốt hơn


Sẽ không có việc làm nào là đáng xấu hổ khi chúng ta lao động chân chính, làm bằng hồ hôi công sức để kiếm thêm thu nhập cả, chỉ có những người ăn không ngồi rồi, làm những việc trái pháp luật mới thật đáng xấu hổ mà thôi.


Ví dụ điển hình là Bác Hồ khi ra đi tìm đường cứu nước cũng từng làm phục vụ, bưng bê và các công việc chân tay khác để có tiền sinh sống, để thực hiện mục tiêu cao cả là tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc ta. Chúng ta cũng vậy làm phục vụ để học hỏi, để kiếm thu nhập giúp đỡ trước mắt cho bản thân, đỡ được chi phí cho gia đình và cao hơn nữa là hoàn thành việc học tập tìm được công việc phù hợp với bản thân sau này vì công việc phục vụ không thể tiến xa trong “sự nghiệp” nhưng bạn sẽ học được những bài học thực sự quý giá bạn nhé.


Đừng bận tâm vì người khác nghĩ gì về mình mà hãy hướng đến mục tiêu trước mắt và lâu dài của bản thân, tìm công việc làm phù hợp với mình để vừa có thể học vừa có thể làm thêm nhé. Và điều đặc biệt  là hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn, cảm thấy yêu hơn việc làm phục vụ nha các bạn.


Và bây giờ nếu muốn đi làm thêm các bạn có thể click vào việc làm uy tín alojob.vn ở đó có nhiều việc làm bán thời gian và  việc làm phục vụ xem có phù hợp với mình không và đăng ký đi làm ngay nhé.