Năm 1968, trên đường đua 100m tại Thế Vận Hội Mexico,tuyển thủ người Mỹ Jim Hinessau khi vượt qua vạch đích, bèn quay người nhìn lại bảng điểm trên sân vận động. Lúc đó bảng đèn tín hiệu hiện ra con số 9,95s, Jim Hines dang rộng hai tay và thốt ra câu gì đấy nhưng không một ai nghe rõ.

16 năm sau, năm 1984, trước ngày tiến hành đại hội Olympic tại Los Angeles, nhà báo David Barmer ngồi ở văn phòng xem lại tài liệu về các kì Olympic đã qua.

Khi xem đến đoạn Hines, anh nghĩ thầm, trong lịch sử nhân loại, đây là lần đầu tiên có người chạy dưới 10s ở cự li 100m. Ngay khoảnh khắc biết mình đã phá kỉ lục, chắc chắn Hines đã thốt ra câu nói phi thường gì đấy.

Đây là điều cần khai thác mà hơn 400 nhà báo có mặt lúc đó lại bỏ qua. Điều này thật đáng tiếc, vì thế David quyết định phỏng vấn Hines, tìm hiểu xem lúc đó anh ta đã nói câu gì.

Nghe nhắc lại chuyện xảy ra cách đây đã 16 năm, Hines tỏ vẻ không hiểu gì cả, thậm chí anh còn phủ nhận mình đã có nói câu gì đó. David Barmer bèn cho anh xem đoạn văn ghi hình, lúc đấy anh mới sực nhớ ra và vui vẻ cười to: “ lẽ nào anh không nghe được sao? Tôi đã nói: “chúa ơi cánh cửa chỉ đóng khẽ mà thôi !””

Câu chuyện được mở ra từ đây, theo dòng hồi tưởng của Hines: “Chuyện bắt đầu từ sự kiện Jesse Owens lập thành tích 10,3s (Owens là vận động viên tài năng của Mỹ, ông lập kỉ lục thế giới ở cự li 100m với thời gian là 10,3s tại Thế Vận hội Berlin ngày 25/5/1936, kỉ lục này được duy trì gần 30 năm).

Xét về phương diện y học, một bác sĩ danh tiếng từng phát biểu rằng: giới hạn vận động cơ bắp của con người không thể vượt quá 10m/s.

Trong 30 năm nay kết luận này thường xuyên được nhắc đến trên đấu trường điền kinh, tôi cũng cho rằng điều đó đúng, nhưng vẫn nghĩ mình cứ thử lập kỉ lục 10,1s, phá kỉ lục 10,3s xem sao.

Thế là hàng ngày tôi thường xuyên tập chạy 50m với tốc độ nhanh nhất vì biết rõ quán quân chạy 100m không chỉ tập luyện trên đường đua.

Lúc tôi biết rằng cánh cửa 10s không hề bị khoá chặt, nó chỉ khép hờ mà thôi.

Lúc tôi biết rằng cánh cửa 10s không hề bị khoá chặt, nó chỉ khép hờ mà thôi.

 

Tại Thế Vận Hội Mexico, sau khi nhìn thấy kỉ lục của mình là 9.95s, tôi thực sự kinh ngạc. Lúc tôi biết rằng cánh cửa 10s không hề bị khoá chặt, nó chỉ khép hờ mà thôi.”

Không phải vậy sao?

Trong cuộc sống, chỉ cần nỗ lực và cố gắng hết mình, bạn sẽ phát hiện có nhiều cánh cửa dễ dàng mở toang.

Trong tình yêu, nếu chân thành, bạn sẽ thấy cánh cửa nơi trái tim người bạn yêu chỉ khép hờ.

Trong học vấn, nếu siêng năng, bạn sẽ nhậnra cánh cửa tri thức chỉ đóng khẽ.

Trên thương trường, nếu có đầu óc, bạn sẽ thấy cánh cửa giàu sang cũng chỉ đóng khẽ…Khắp trên thế gian này, ngoại trừ cánh cửa nhà lao bị khoá chặt, mọi cánh cửa khác chỉ khép hờ, đặc biệt là cánh cửa dẫn đến thành công.

 

- Suối nguồn cuộc sống -