Có bạn nào tới giờ phút này đã học năm ba rồi mà vẫn nằm ì ở nhà chờ bố mẹ chu cấp tận nơi chưa? Hoặc có bạn nào mới năm nhất mà đã đi khắp nơi xin làm việc này việc nọ đến nỗi quên ăn quên ngủ chưa? Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận. Không ai giống ai. Nhưng hầu hết các bạn sinh viên khi học tới năm hai đều đã có một công việc partime cho riêng mình. Bản thân ad cũng vậy. Lấy kinh nghiệm bản thân để chia sẻ cho các bạn một vài điều cần lưu ý khi tìm việc partime nhé!!

CHỌN VIÊC LÀM PHÙ HỢP KHẢ NĂNG VÀ SỞ THÍCH

Đồng ý là không dễ gì có thể chọn được một công việc mình vừa yêu thích, vừa hợp lí về thời gian, vừa dễ xin. Nhưng khuyến khích vẫn là chọn việc nào mà bạn yêu thích trước đã, vì chỉ khi có đam mê thì bạn mới có thể làm nhiệt tình và gắn bó lâu dài với công việc được. Tiếp đến là phải cân nhắc đến thời gian làm việc. Còn bước cuối cùng là phỏng vấn. Đừng lo ngại về khả năng của mình. Cứ mạnh dạn đi phỏng vấn dù biết cơ hội là dưới  50%. Bạn không cho chính bản thân cơ hội thì làm sao người khác có thể cho bạn cơ hội được. Thanh niên mà, sức dài vai rộng ngại gì không thử. Còn chưa kể đến nó còn giúp bạn tự tin hơn trong những lần xin việc khác. Cái ngu dốt nhất của con người đó chính là tự ti về khả năng của bản thân. Tặng các bạn một câu: “ Đam mê là bất chấp”. Sống hết mình đi vì mình chỉ sống một lần thôi.

Bạn nào muốn tự tin hơn thì tham khảo bài Làm thế nào để tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng khi muốn xin việc làm để có cơ hội được nhận cao hơn nhé!!

CÂN NHẮC VỀ THỜI GIAN

Hầu hết các bạn tìm việc làm partime đều là vừa học vừa làm. Nên thời gian cũng bị hạn chế. Do đó các bạn nên chọn việc nào có các ca làm linh động, có thể xoay ca hoặc có thể làm theo lịch học thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Bằng không bạn chọn việc làm có ca chết sẽ gây khó khăn cho bạn về sau vì có thể sẽ bị trùng lịch học do thời khóa biểu thay đổi, phải tham gia các hoạt động bắt buộc ở trường hoặc một vài lí do cá nhân khác. Dù mức lương có thể thấp hơn chút nhưng bù lại bạn có thể ngủ được say giấc.

VIÊC LÀM THỜI VỤ RẤT BỔ ÍCH

Vào các dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán, Trung Thu, Noel,... bắt đầu sẽ có rất nhiều nơi tuyển nhân viên làm thời vụ hai hoặc ba tháng ( cũng có nơi chỉ tuyển vài tuần). Một bạn nam trường Công Nghiệp chia sẻ: “ Em thường chọn các công việc làm thời vụ như bán bánh trung thu hoặc bán hoa vào các ngày lễ lớn để kiếm thu nhập. Đợt gần đây nhất là em bán bánh Trung thu cho công ty Đại Phát, công việc khá đơn giản vì chỉ cần ghi nhớ các loại bánh trung thu và giá để bán cho khách, và còn có thể xoay ca linh động. Mức lương cũng phù hợp. Vì vậy mà e rất thích làm các công việc thời vụ, vừa có thu nhập ổn định vừa sắp xếp được việc học.”

CẨN THẬN VỚI “ VIÊC  NHẸ LƯƠNG CAO”

Vẫn là vấn đề thường niên của các bạn sinh viên. Lừa đảo – đa cấp đóng đô trên khắp các quận nên việc sinh viên bị lừa tiền bây giờ phải nói là như cơm bữa. Đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, ú ớ chẳng biết gì, vào động đa cấp bị dụ vài câu là lật đật đưa tiền vì sợ bị mất việc. Cứ ngỡ đâu vừa có việc làm nhẹ lại vừa có lương cao, tha hồ dẫn bạn đi ăn, tha hồ đi shopping. Gặp mấy đứa năm ba vào phán nhẹ một câu:” Đời không màu hường như thế đâu em ơi!!!” Hẳn là có kinh nghiệm bị lừa vài lần rồi đây.

Sẵn đây chia sẻ thêm chút kinh nghiệm để mọi người biết đâu là việc làm uy tín.

+ Có địa chỉ quán rõ ràng. Đến địa chỉ đó mà không phải quán thì quay xe đi về. Rất ít trường hợp Nhà tuyển dụng hẹn ứng viên phỏng vấn ở ngoài, đa số sẽ vào trực tiếp quán để phỏng vấn.

+ Lương phù hợp. Làm phục vụ ca 4 tiếng mà lương 1 tháng trên 5tr + phụ cấp này kia kia nọ thì chỉ có đa cấp mới làm được thôi.

+ Thời gian làm việc cũng như các chế độ rõ ràng.

Ngoài ra mọi người có thể vào group Báo cáo tuyển dụng lừa đảo – đa cấp để tham khảo thêm các địa chỉ đa cấp mà các bạn bị lừa đã bóc phốt trên group. Bổ ích trên từng cen-ti-met ấy.

Cuối cùng là câu trả lời cho câu hỏi tu từ ở đầu bài, những bạn nào năm ba mà chưa đi làm thì cấp bách tìm một việc làm partime đi, đừng lấy lí do học nhiều không có thời gian, kiến thức trong trường không đủ để nuôi sống các bạn sau này đâu, đi làm vừa có thu nhập lại vừa có kinh nghiệm, một công đôi việc thế còn không làm. Còn những bạn năm nhất thì cũng đừng vội vàng quá, làm cho cố vào đến khi rớt môn đóng tiền lại cũng huề vốn, vì thường năm nhất mói vào trường vẫn chưa sắp xếp được thời gian giống như năm hai hoặc ba nên sẽ rất dễ bị trượt môn nếu không tập trung học đàng hoàng. Năm 2 đi làm là hợp lí nhất rồi.

alojob hi vọng bạn nào đọc xong bài này sẽ dành ra khoảng 1 tiếng để suy nghĩ về những hoạch định trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng sắp tới nhé.

Vẫn câu nói huyền thoại ấy, “Nơi nào có alojob, nơi đó có việc làm uy tín”, nhấp chuột vào đây alojob.vn để có cơ hội tìm được công việc phù hợp nhất với bạn  nha!!!

Bài viết hữu ích: Thách thức của sinh viên mới ra trường khi tìm việc làm