Tâm lí đám đông luôn  có ảnh hưởng rất lớn đến mỗi chúng ta. Con người ta bị dắt mũi bởi cảm xúc chi phối và họ không tự tin vào chính bản thân mình. Tương tự vậy, bạn không có niềm tin vào chính bản thân, bạn cho rằng bạn không có đủ khả năng, bạn nghĩ bạn không làm được. Tôi chắc chắn với bạn một điều rằng bạn sẽ không bao giờ thành công trong cuộc sống.  Và rồi bạn cũng sẽ tin vào điều đó. Nếu thật sự là người như trên, tôi nghĩ bạn nên đọc bài viết Những điều răn bạn cần trong cuộc đời trước khi bắt đầu đọc bài viết tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây. Vì nó sẽ cần thiết hơn cho bạn lúc này đấy. 

Quay về vấn đề chính, "Bạn có đủ tự tin để nộp đơn xin việc vào một khách sạn?" Đa số các bạn sinh viên đều ấp úng khi trả lời câu hỏi trên. Và khi tôi hỏi “Tại sao?” thì hầu hết câu trả lời đều là không có đủ tự tin, lo sợ không được nhận, phải có kinh nghiệm, phải có bằng cấp loại giỏi, xuất sắc, ngoại hình phải xinh xắn,... 

Có đúng vậy không các bạn? Chưa hẳn nhé. Đồng ý là đối với các khách sạn chuẩn sao, chuẩn quốc tế thì yêu cầu đương nhiên sẽ cao và cần có trình độ chuyên môn. Nhưng bạn đang là sinh viên, bạn cần một công việc làm thêm ngoài giờ học để kiếm thêm thu nhập và nâng cao khả năng giao tiếp cũng như những kĩ năng mềm. Thì các việc làm ở khách sạn vừa và nhỏ như Lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên tiếp thực, phụ bếp, bảo vệ, tạp vụ, nhân viên buồn phòng, nhân viên rửa chén.... tất cả những công việc  này  đều đòi hỏi duy nhất một điều ở bạn đó là sự kiên nhẫn, quyết tâm và ham học hỏi.

Và cần lưu ý là đa số các khách sạn đều tuyển nhân viên làm cố định lâu dài, nếu bạn là sinh viên năm nhất hoặc năm hai thì alojob khuyên bạn nên làm các công việc như việc làm pha chế, việc làm phục vụ, việc làm phụ bếp .... ở các quán cafe, trà sữa hoặc quán ăn vì có thể xoay ca linh động và có thể làm theo lịch học của mình, do 2 năm đầu đại học sẽ thay đổi thời khóa biểu thường xuyên. Đến năm ba,năm tư sinh viên hầu như mới chủ động được trong thời gian biểu của bản thân và khi ấy cũng chưa muộn để nộp đơn ở khách sạn đâu nhé. 

Một điều nữa mà hầu hết các bạn sinh viên đều lo lắng đó là kinh nghiệm.  Mách các bạn biết rằng khi khách sạn tuyển nhân sự và nhận sinh viên thì họ đã chuẩn bị sẵn một khóa vài ngày để training, hướng dẫn cho các bạn cụ thể về công việc mình sẽ làm là gì. Đương nhiên những bạn có kinh nghiệm trước đó chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn, nhưng số lượng đó chỉ đếm trên đầu ngón tay, vì vậy nên các bạn cứ mạnh dạn nộp đơn xin ứng tuyển nha.

Ngoài ra, làm việc tại khách sạn không chỉ đơn thuần là giúp bạn có thêm thu nhập mà còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống. Ví dụ điển hình nhất chính là kỹ năng giao tiếp. Kiến thức bạn học ở trường chưa chắc đã giúp ích bằng những kỹ năng mà bạn học được bên ngoài. Ai cũng có thể thấy rõ rằng những người giao tiếp tốt hầu hết là những người tiên phong cho mọi sự thành công. Bởi lẽ họ luôn tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng khi xin việc làm.  Đó là chưa kể bạn còn được giao lưu với nhiều khách quốc tế và trình tiếng anh của bạn lại ngày một được trau chuốt hơn. Chỉ như vậy thôi cũng đủ hơn mấy đứa bạn cùng trang lứa chỉ suốt ngày biết ăn rồi chơi rồi cặm cụi học ba thứ đạo hàm, tích phân ứng dụng, ma trận đại số.... 

Bên cạnh đó bạn còn học được cách quản lí thời gian sao cho hợp lí, rồi cách nói chuyện thân thiện hay cả những cách từ chối người khác hiệu quả nhất... Vô số các bài học về cách ứng biến trong cuộc sống mà có lẽ chỉ khi đi làm thêm bạn mới học được và trải nghiệm được một cách rõ rệt nhất. 

Cuối cùng, muốn nhắn nhủ đến các bạn vài điều, cuộc sống còn dài, hãy cứ làm những điều bạn thích, đừng chần chừ, lo sợ vì bạn còn trẻ,  còn nhiều thời gian để trải nghiệm, đừng để lãng phí thời gian và cơ hội một cách vô ích. Hãy cùng alojob tự tin khoe cá tính.

Ngoài lề, bạn nào có nhu cầu tìm việc làm trong khách sạn thì có thể tham khảo nguồn Việc làm khách sạn tại alojob nhé !!

Bài viết có lượt xem nhiều nhất: Thách thức của sinh viên mới ra trường khi tìm việc làm