Hầu hết tâm lý người tìm việc làm thêm đều muốn tìm cho mình công việc có thể làm tại nhà để hạn chế đi lại, tranh thủ ngay những lúc rảnh rỗi, vừa làm việc vừa có thể học tập, phụ giúp gia đình.

Cũng vì lý do này mà hiện nay rất nhiều chiêu trò, hình thức lừa lọc tinh vi ra đời. Nếu không tỉnh táo, hoặc chưa có kinh nghiệm thì rất dễ sa bẫy và có thể nhận được bài học “không hề rẻ chút nào”.
Các bạn hãy cùng với ALOJOB điểm danh qua 3 hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay nhé:

1) Nhận xâu chuỗi hạt, nhồi thú bông, lắp ruột bút bi, tranh thêu chữ thập… tại nhà.

Tin tuyển dụng lừa đảo xâu chuỗi hạt
Ví dụ 1 tin đăng rất phổ biến trên Facebook

Cách thức lừa đảo:
- Các đối tượng này thường đăng bài kèm theo hình ảnh sản phẩm để lấy lòng tin.
- Thời gian giao nhận tầm 1 – 2 tuần với chi phí tiền công sản phẩm rất hấp dẫn.
- Trao đổi thông tin, cách làm sản phẩm, tiền công rất “thật” để con mồi không đề phòng.
- Bắt đặt cọc trước bằng thẻ cào điện thoại hay các hình thức chuyển tiền online khác.
- Dùng địa chỉ ma hoặc địa chỉ ko phải của chúng để giao, nhận hàng.

Người tìm việc mắc bẫy như thế nào:
- Đặt cọc trước để nhận sản phẩm và sẽ có 1 trong 2 trường hợp xảy ra:
  + Nhận được hàng về làm nhưng tới khi hoàn thành sản phẩm thì không thể liên lạc được với bên kia để giao hàng đành phải ôm 1 cục hàng không biết làm sao tiêu thụ.
  + Tệ hơn bên trên, sau khi chuyển khoản đợi hoài không thấy hàng về, hỏi ra thì bên kia mất hút con mẹ hàng lươn, chặn điện thoại, Facebook, Zalo các kiểu.

 

2) Tuyển cộng tác viên online tại nhà

Tin tuyển dụng lừa đảo tuyển cộng tác viên
Mẫu tin tuyển cộng tác viên quen thuộc của các công ty đa cấp

Hình thức này thì muôn hình vạn trạng, đủ các thể loại đăng tuyển.
Ví dụ 1 vài kiểu như sau:
- Tuyển công tác viên đăng bài online thu nhập hấp dẫn
- Tuyển nhân viên chăm sóc Fanpage, trả lời tin nhắn, chốt đơn hàng
- Việc làm lương cao cho các mẹ bỉm sữa, nội trợ,…
- …
Cách thức:
- Đối với các việc làm đăng tuyển cộng tác viên online là mẫu tin tuyển dụng được các công ty đa cấp ưa dùng.
Thông qua trao đổi riêng tư, con mồi sẽ được cho 1 địa chỉ mà người đăng tin không dám công khai vì chỉ cần hỏi bác Gồ 1 phát sẽ ra ngay hàng nghìn kết quả tiêu cực. Hoặc tinh vi hơn thì cho địa chỉ của các trung tâm lớn hoặc địa chỉ gần đó rồi sẽ có người đón và dẫn đến đúng “ổ”.
Câu chuyện về sau thế nào thì bạn có thể đọc thêm bài viết Nhật ký đời tôi: Một ngày dấn thân vào ổ đa cấp để hiểu thêm. Ở đây mình sẽ không nói thêm vì rất dài và loãng mất nội dung chính muốn chia sẻ.

  

3) Nhân viên nhập liệu, đánh máy online, click quảng cáo, đọc báo dò chính tả

Mẫu tin lừa đảo đọc báo dò lỗi chính tả
Mẫu tin đăng dò lỗi chính tả phổ biến trên Facebook

- Ở hình thức nhập liệu thì ko hẳn tất cả đều lừa đảo. Cũng có những tin đăng tuyển thực sự tuy nhiên công việc thì khá là “khó xơi”, dễ bỏ cuộc. Mình đã viết 1 bài Có nên tìm việc làm thêm đánh máy tại nhà (gõ Captcha)? dành cho những bạn chưa biết rõ về công việc này để hiểu thêm trước khi quyết định làm hay không.
Các hình thức còn lại thì cũng không phải dạng “thiện lành” dễ kiếm thu nhập. Trước hết bạn sẽ phải cung cấp khá nhiều thông tin cá nhân, bỏ tiền ra dưới các thể loại mua tài khoản, đặt cọc, tải app, duy trì phần mềm… và cả không ít thời gian nữa.
Tiếp theo, mọi thứ cũng chẳng hề đơn giản. Khi bạn hoàn thành yêu cầu của họ, một loạt các yêu cầu tiếp theo sẽ xuất hiện. Mục đích không gì khác ngoài việc làm khó bạn. Khiến bạn nản chí và bỏ cuộc, mất toi công sức làm việc trước đó.
Kiếm tiền online mà tiền về chưa thấy đâu nhưng tiền đi thì còn lâu mới lấy lại được.

 

CHỐT:

Nói như vậy không có nghĩa là không thể tìm được việc làm thêm tại nhà, tuy nhiên loại công việc này uy tín thì không hề dễ kiếm hoặc là không dễ làm.
Bạn phải có kinh nghiệm hoặc trình độ nhất định nào đó.
Ví dụ bạn muốn làm các công việc thủ công như nhận sản phẩm về đóng gói, gia công thì phải liên hệ trực tiếp những công ty sản xuất hoặc có bạn bè người thân làm ở đó bảo lãnh nhận hàng. Tìm online trên mạng không cẩn thận là tiền mất tật mang ngay.
Còn trình độ cao hơn thì làm 1 youtuber, bán hàng online, tiếp thị liên kết,… nhưng mà cũng đòi hỏi chất xám, khả năng tìm tòi, năng kiếu không ít.
Những công việc khác như gõ captcha thì vất vả mà thu nhập không cao.
Do vậy nếu có thể hãy tìm cho mình 1 công việc bên ngoài như phục vụ, bán hàng,… trong trường hợp hoàn cảnh của bạn cho phép.
Làm việc với môi trường bên ngoài không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn học hỏi, cải thiện bản thân, tiếp xúc với nhiều mối quan hệ tốt hơn và cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở nếu như bản thân biết phấn đấu và cố gắng.
Chúc các bạn sớm gặp được công việc phù hợp cho bản thân mình và đừng quên truy cập ALOJOB.VN để tìm việc uy tín mỗi ngày nhé!

******************************

Xuất phát điểm hầu hết là những thành viên 9x đời đầu, tập thể ALOJOB chúng tôi cũng từng có 1 thời sinh viên “dữ dội”, lăn lộn đi làm thêm khi còn ngồi ghế nhà trường và cũng không ít bạn từng bị lừa gạt, bóc lột,…
Do đó chúng tôi khao khát tạo ra 1 kênh tìm việc làm thêm cho các bạn sinh viên đúng nghĩa. Bằng kinh nghiệm đau thương tích lũy khi còn đi học và đi làm, mỗi tin việc làm đăng tải trên ALOJOB đều được duyệt kỹ càng, thông tin liên hệ, địa chỉ xác thực để đảm bảo quyền lợi cho người tìm việc.