1. HỒ SƠ XIN VIỆC:Mặc dù đây được xem là chuẩn bị tất yếu nhất khi đi xin việc, nhưng thật bất ngờ là một số lượng không nhỏ người đi xin việc xem nó như chưa từng tồn tại. Tự thắc mắc không biết những người này có quên ăn 1 ngày không?? Chỉ cần 15 phút và trên dưới 10k là bạn có thể sở hữu ngay một bộ Hồ sơ xin việc ngoài tiệm photo rồi. Dù cho địa điểm bạn muốn ứng tuyển chỉ là một quán nhỏ đi nữa thì ít nhất bạn cũng phải có được một CV và đơn xin việc. Điều đó chứng tỏ bạn là người có học thức, lịch sự và chắc chắn sẽ ghi điểm với Nhà tuyển dụng hơn là những người đến tay không. Muốn tạo được ấn tượng với Nhà tuyển dụng thì đừng quên khâu chuẩn bị quan trọng này nhé.

2. THÁI ĐỘ:

Rất rất nhiều Nhà tuyển dụng than phiền rằng ứng viên thời nay không giống thời xưa. Hứa thật nhiều thất hứa cũng thật nhiều. Đăng kí ứng tuyển, ghi danh đi phỏng vấn, hứa hẹn dạ dạ vâng vâng. Đến ngày phỏng vấn thì được khoảng 3/10 người đi. Thử hỏi thái độ và trách nhiệm của ứng viên ở đâu??

" Em có việc đột xuất, chị cho e dời lịch phỏng vấn sang mai được không ạ? "

" Em xin lỗi chị ạ, do lịch học thay đổi nên em không đi phỏng vấn được ạ! "

Chỉ cần 1 tin nhắn xin hồi hoặc xin hủy phỏng vấn như trên thì ok không sao. Có thể thông cảm. Đằng này các bạn đến 1 tin hay 1 cuộc gọi cũng biệt tăm. Đặt ngươc lại trường hợp là các bạn thì các bạn suy nghĩ như thế nào?? Thật đáng buồn cho một thế hệ.

(Ad chỉ nhắc nhở nhẹ 1 số lượng nhỏ các bạn ứng viên đã từng có thái độ không tốt như trên chứ không vơ đũa cả nắm nhé!! Đính chính kịp thời không để bị rủa FA bền vững thì khổ !!!)

3. TRÁCH NHIỆM:

Khi đã được nhận vào làm, các bạn phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu. Nhập gia tùy tục. Đến với thế giới việc làm, không cho phép bạn làm việc với tinh thần lười biếng và vô trách nhiệm. Bạn phải tuân thủ qui định và yêu cầu của quán như đã cam kết ban đầu. Đừng bao giờ để thói quen đi trễ, làm việc không đến nơi đến chốn, trễ deadline, nói nhiều hơn làm, bất cẩn,... hại bạn. Bị sa thải vì những lí do ngớ ngẩn này thì thật "thốn".

Thế nên trước khi đi làm, hãy tự tạo cho bản thân có những thói quen tốt và bỏ dần các tật xấu. Chỉ như vậy bạn mới trưởng thành và gắn bó lâu dài với công việc bạn sẽ làm sắp tới.

4. TỰ TIN, HÒA ĐỒNG VỚI MỌI NGƯỜI:Hẳn là 1 người nói nhiều với 1 người nói ít thì mọi người thường có cảm tình với người nói nhiều hơn. (nói nhiều có giới hạn, có quan điểm chứ không phải nói bất chấp, nói xàm nha =.= ) Vì thường những bạn hay nói luôn hòa đồng, dễ gần, thân thiện và cũng dễ học hỏi, bắt chuyện hơn. Họ làm chủ được cuộc đối thoại và khả năng giao tiếp của họ rất tốt. Đây là 1 trong những điểm mạnh cần phát huy nếu bạn muốn thành công. Hơn nữa giỏi trong giao tiếp sẽ giúp bạn tạo dựng được nhiều mối quan hệ mà có thể sau này sẽ rất cần thiết cho bạn, bạn sẽ được nhiều người quí mến và tin tưởng, luôn là tâm điểm của đám đông và hơn hết bạn đã hơn rất nhiều người rồi đó.

5. HỌC NGOẠI NGỮ:

Chưa bao giờ là muộn để học 1 ngôn ngữ mới. Đặc biệt là Tiếng Anh. Tự kiềm chế các nhu cầu ăn chơi vô bổ và dành nhiều thời gian cho việc học Tiếng Anh hơn. Hẳn là ai cũng hiểu rõ đucợ tầm quan trọng của Tiếng Anh bây giờ. Bạn có bằng cấp loại giỏi vẫn có thất nghiệp như thường, nhưng nếu bạn có khả năng ngoại ngữ thì vẫn có thể làm được các việc bán thời gian như gia sư, dạy trung tâm, trợ giảng,... Mỗi ngày bạn dành khoảng 2h cho việc học TA. Chắc chắn sau 365 ngày, 730 tiếng chăm chỉ học bạn sẽ thấy TA của bạn đucợ cải thiện rõ rệt. ( Lưu ý: tip chỉ áp dụng cho bạn nào học thật sự hiệu quả trong 2h, không áp dụng cho đối tượng cưỡi ngựa xem hoa nhé).

Sẽ là lợi thế cực lớn cho bạn khi đi xin việc, đặc biệt là các quán ở trung tâm thành phố. Cơ hội được nhận sẽ cao hơn so với 1 bạn chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra bạn còn được trau dồi kĩ năng nghe và nói tiếng anh với khác nước ngoài. Và hơn hết, TA là công cụ không thể thiếu nếu bạn có nguyện vọng làm trong công ty tầm cỡ. Bạn hiểu rõ những thách thức của sinh viên mới ra trường khi tìm việc làm đáng sợ như nào mà. Hãy chuẩn bị từ bây giờ nếu không muốn mang trên mình 2 chữ "thất nghiệp".

6. ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY:Nhiều bạn trẻ bây giờ còn không có định nghĩa "đọc sách" là gì? Nghe mà muốn rụng rời !! Sách là nguồn tài nguyên vô cùng bổ ích. Mỗi tháng 1 cuốn sách. Tự nhiên đầu óc bạn sẽ thông thái hơn hẳn, bạn biết thêm nhiều thông tin, kiến thức mà có lẽ cả đời bạn cũng sẽ không biết nếu không đọc sách. Các nhà tuyển dụng rất thích những người có vốn hiểu biết rộng, đó là điều tất nhiên. Ngay cả bản thân bạn cũng muốn được kết thân với người được cho là "gì cũng biết". Tuổi trẻ tài cao, đừng lãng phí tuổi trẻ vào những thứ vớ vẩn và ngớ ngẩn. Hiểu biết nhiều thứ chắc chắn sẽ khiến bạn tự tin hơn trong những cuộc giao tiếp dù là với bạn bè hay gia đình, họ hàng hoặc thậm chí là sếp của bạn.

Ad sẽ rất vui nếu những chia sẻ trên có thể tạo cho bạn động lực thay đổi bản thân dù chỉ là 1 thay đổi nho nhỏ. Luôn theo dõi alojob để cập nhật việc làm uy tín mới nhất và trải nghiệm những chia sẻ bổ ích nhé. Thân thương!!

Bài viết liên quan: Những điều sinh viên cần biết khi tìm việc làm partime