Chia sẻ gần đây nhất mình nhận được thông qua Fanpage hỗ trợ sinh viên của bạn Minh Hoàng (sinh viên năm nhất Đại học Tôn Đức Thắng). Theo lời Hoàng, tầm tuần trước trong khi lướt Facebook Hoàng  vô tình thấy 1 mẩu tuyển dụng trong Group Việc làm cho sinh viên TPHCM mà theo Hoàng là “rất nhàn” và tiền lại cao trong khi thời gian hoàn toàn phù hợp với bạn ấy đó là nhận xâu chuỗi hạt vòng đeo tay tại nhà.

mẫu tin lừa đảo xâu chuỗi hạt

Mẫu tin tuyển CTV xâu hạt quen thuộc thường thấy trên các Group tuyển dụng Facebook

 

“Tự thấy công việc vừa dễ lại tranh thủ được trong thời gian nghỉ hè và không phải làm trong giờ hành chính, Hoàng bắt đầu liên hệ đến người tuyển để đăng ký CTV nhận hàng về làm. Theo người tự nhận là chủ cửa hàng 1 shop bán hàng lưu niệm online, CTV chỉ cần xâu chuỗi hạt theo hướng dẫn đúng quy trình và nộp đủ trong thời hạn cam kết thì thành phẩm sẽ được trả tiền công từ 250k đến 300k/ 1kg hạt.

Mỗi CTV được nhận 4kg trở lên và tối đa là 7kg, tiền công và sản phẩm được giao nhận trực tiếp tại nhà CTV luôn nên quả là quá tiện lợi. Tuy nhiên CTV phải đặt cọc “hàng” là 200k qua hình thức chuyển khoản hoặc nạp thẻ điện thoại” – Hoàng kể lại câu chuyện.

 

Với trung bình 4kg hạt thì mỗi CTV sẽ kiếm về cho mình tầm trên dưới 1 triệu mỗi tuần mà chỉ cần tranh thủ thời gian rảnh rỗi buổi tối. Quy trình quen thuộc của các đối tượng lừa đảo dành cho các CTV thường sẽ gửi cho họ thông tin tài khoản hoặc yêu cầu chụp hình thẻ cào điện thoại và gửi qua tin nhắn.

Sau khi nhận cọc, “đại lý” sẽ thông báo trong 2 hoặc 3 ngày số lượng hạt đăng ký sẽ được chuyển tới đúng địa chỉ của CTV.  Họ còn nhấn mạnh, số lượng hạt dù ít hay nhiều vẫn phải hoàn thành trong 2 tuần và sau đó sẽ có người đến nhận hàng và giao tiền.

“Tới ngày nhận hàng, đợi mãi mà không thấy ai đến, nghĩ là do bên vận chuyển chậm trễ, mình chờ thêm 2 ngày nữa vẫn bặt vô âm tín. Quá sốt ruột mình nhắn tin cho bên chủ shop thì không thấy bất kỳ phản hồi gì. Vậy là mình bị lừa 200k tiền ăn trích ra mẹ vừa gửi lên” – Bạn Ngọc Ánh (sinh viên Nhân Văn) cũng là 1 nạn nhân của chiêu trò này bức xúc chia sẻ.

Tin nhắn lừa xâu chuỗi hạt

 

Tin nhắn mà các nạn nhân chia sẻ cho Fanpage

 

Ngoài Hoàng và Ánh, chắc cũng không ít bạn đã là “con mồi” cho hình thức lừa đảo qua mạng xã hội như thế này. Các bạn làm thêm hãy tìm những công việc làm tận nơi, có địa chỉ rõ rang và không thu phí đóng cọc dưới bất kỳ hình thức nào. Đừng vì những mẩu tuyển dụng lương cao, nhàn nhã và quên phân tích thiệt hơn dẫn đến tiền mất tật mang.

Hãy chia sẻ bào viết này đến bạn bè và người thân của mình nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

 

Tường Vy - Alojob.vn